Hải sản ở các vùng biển Việt Nam

Đất nước việt nam Với trên 3200km bờ bãi biển gồm nhiều vịnh ,đẹp tuyệt vời, xứng đáng là nơi du lịch lý tưởng trên thế giới, cùng với đó VN có những loại hải sản tuyệt vời phong phú và đa dạng

Hải sản ở các vùng biển Việt Nam


Hải sản việt nam đa dạng và phong phú và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người dùng, trong khi đó có các loại hải sản có khả năng chửa bệnh rất tốt, giúp tăng cường bệnh tật cho người thưởng thức chúng.

1. Sá sùng (Quảng Ninh)

sá sùng

Loại này, có tên là Sá Sùng là một loại trùn biển có rất nhiều chất dinh dưỡng gồm 17 nguyên tố vi lượng, 8 loại axit amin và nhiều các loại chất dinh dưỡng khác như: alanie, glutamin, succinic... Ngoài ra với vị ngọt  giúp người thưởng thức bổ dương khí 
Loại này được coi là 1 trong những loài độc nhất vô nhị của vùng biển việt nam.

 2. Bào ngư Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)

bào ngư

Bào NGư  sống rất nhiều nơi trên bãi biển VN , Nhưng tùy đó mỗi vùng miền Bào ngư có một đặc trưng khác nhau. Bào Ngư ở vùng đảo Bạch Long Vĩ là ngon nhất và bổ dưởng nhất nằm ở vùng biển này còn rất nhiều loại đặc sản  ngoài bào ngư.
Bào Ngư đặc sưng danh là "Sơn hào hải vị" có thể rất nhiều chất bổ dưỡng và chửa trị được nhiều căn bệnh nan y, Giúp tăng cường sinh lực cho nam giới , sáng mắt, bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, trị ho , khó tiêu.... Loài này có thể dùng cả vỏ lẫn ruột
Được chết biến thành rất nhiều các loại món ngon vừa từng mỗi món có mỗi hương vị vô cùng đặc biệt.
Các món có thể chế biến từ bào ngư là:
  • Chấm mù tạt và xì dầu
  • Bào ngư xốt dầu
  • Bào ngư nấu cháo toàn tính thả cả vỏ vào cháo 
  • bào ngư, hải sâm đen, tần thuốc bắc dùng để chửa các căn bệnh hồi phục sức khỏe, già yếu, bồi dưỡng
Còn nhiều món khác mọi người có thể tìm hiểu thêm, khi thương thưởng món chấm mù tạt khi ăn sẽ có cảm giác vị ngọt , vị tươi từ loài bào ngư nào vô cùng khó tả. Tuyệt vời

3. "Mực nhảy” Cửa Lò (Nghệ An)


mực nhảy

"Mực nhảy" là cái tên dành cho các ngư dân gọi loài này, là độ tươi, độ nguyên dường như chúng ta vừa bắt lên có thể chế biến và sử dụng luôn người ta gọi là mực nhảy, Mực tươi thường có những ánh máu sắc trên cơ thể của nó. khi chạm vào thì sẽ biến đỗi màu sắc, khi luột xong màu mực xong, màu mực dường như màu hồng, nhìn rất hấp dẫn
Cách làm cho món này ngọt tuyệt hảo thì rất đơn giản, ta nấu xôi một nồi nước xôi sau đó bỏ nguyên con vào, đỗ ít bia,và gừng tươi vào nôi , chúng ta vớt ra khi mực vừa chín. Sau đó mực chín làm một số gia vị chấm như sau, gừng , tỏi chanh, ớt và bắt đầu thưởng thưởng. Có thêm một ít rau nữa có lẻ hoàn hảo hơn cho món này.

4. Cá ngừ đại dương (Phú Yên)


cá ngừ đại dương

Sau khi được đánh bắt về từ đại dương loài cá này được bán với giá trị rất cao, thưởng thức món này có rất nhiều cách, thường thì bên nhật bản có những cách chế biến rất đặc biệt, tôi xin chia sẽ cho các bạn 1 trong nhiều cách chế biến món này. Sau khi đem cá từ đại dương về, rửa sạch sẻ cắt ra từng miếng nhỏ như hình, bỏ vào trong tủ đông để lát cá đông cứng, màu sắc đỏ tươi sang màu hồng nhạt có thể ăn được.
Trước khi thưởng thức cần chuẩn bị nước chấm, Thường thì sử dụng nước xì dầu và mù tạt, lấy miếng cá từ lúc nảy ướp đông xong nhúng vào trong nước chấm để khoảng 30 phút , chuẩn bị một ít rau thơm , đậu phụng , ớt tỏi , và cuối cùng là thưởng thức.
ăn kiểu như thế nào, không còn mùi tanh thịt cá lại rất ngọt, ăn 1 lần các bạn sẽ muốn ăn lần hai, bởi vì những món như thế này có thể gây giền, khoái đối với người thưởng thức. Là một trong món ưu chuộng dành cho dân nhậu, ăn món này nên kèm theo ly rượu để đạt đến mức cực khoái của loại cá ngừ đại dương chấm mù tạt này.Chúc các bạn ngon miệng sau khi nghe mình diễn ta :)

5. Sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên)


sò huyết

Thành phố Tuy hòa Cách 22km nằm gần quốc lộ 1 A có Đầm ô Loan, Đây cũng là nơi địa danh lịch sử trong phong trào cần vương . Đầm này có diện tích rất lớn gần 1.200 ha. Đứng trên, Đầm có phong cảnh hữu tình , có tiềm năng du lịch trong tương lai. Được xứng như một con thiên nga đang thong thả bay
Sò huyết này sống trên vùng nước lợ, được là món độc nhất vô nhị của phú yên, để khai tác được loài này cũng không hề đơn giản, phải có thợ lặn giỏi ra giỏi đầm mới bắt được loài này. Khu này phục vụ du khách đến tần rốn, Khi đến nơi này du khách sẽ lênh đênh trên sóng nước vừa tham quan sẽ được dân lặn bắt sò và thưởng thức ngay tại chỗ những con sò tươi, vừa mới bắt lên mà thưởng thức ngay thì còn gì bằng
Có thú nào bằng cảnh ngồi trên khoang thuyền, tự tay mình nướng lấy những chú sò mà mình thích nhất, rồi cho vào miệng. Cảm giác đầu tiên là vị ngọt thơm, béo béo và mịn màng ở đầu lưỡi, sau đó ngấm dần xuống tận cổ.

6. Tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa)

tôm hùm khách hòa
Tôm hùm cùng là một trong những món "sơn hào hải vị" , Tôm hùm có giá trị kinh tế rất cao , tôm này được nuôi tại Vịnh Cam Ranh Tỉnh Khách Hòa. Khí hậu ở đây là nơi thích hợp nhất để các nông dân nuôi loài này, Tôm hùm rất ngon, Chế bến được rất nhiều món ngon. Một số món đặc trưng của tôm hùm là món cháo:
  • Món cháo Tôm hùm nấu cùng gạo dẻo nàng thơm long an thì hết sảy , Sau khi nấu cháo chín xong bỏ thịt tôm vào, gia vụ bình thường và thêm một số như hành, ngò tiêu và có thể thưởng thức món ngay. tuyệt vời

7. Mực khô một nắng Phan Thiết (Bình Thuận)


mực một nắng

Mực Khô một nắng, Được làm khô từ mực lá loài này đặc trung ở vùng biển phan thiết, Sau khi đánh bắt những con mực tươi ngon , và canh một ngày nắng đẹp người ta đem đi phơi một ngày, sau đó đem vào có tên là mực một nắng , cách bảo dưỡng cũng cực đơn giản, chúng ta bỏ vào tủ lạnh để dữ ở nhiệt độ thấp để bảo quản.
Cách chế biến loại mực khô một nắng này cũng cực kỳ đơn giản: Mực lá được mổ dọc phía bụng , sau đó làm sạch những thành phần trong cơ thể nó ra, đem phơi khô, 1 ngày,  Mực khô một nắng này là một trong những món được trong những món dân nhậu ưu chuộng nhiều nhất, " Mực khô thì phải đi cùng với bia" chấm muối ớt, nước ở bếp lửa hồng
 Mực khô nhưng vẫn còn giữ độ tươi nên lên than hồng thì ngã sang màu vàng ươm, vị thơm nồng. Ăn vào, thịt có vị ngọt, không quá dai. Món này chấm với tương ớt hoặc muối ớt chanh. Xé miếng mực một nắng nướng, chấm tương ớt đưa lên miệng thì mùi thơm nồng và vị cay của ớt đã xộc thẳng lên mũi.
Mùi vị của loài này , đặc trưng nướng lên rất thơm và tuyệt vời.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bình luận Facebook

Bình luận Google Plus