Món gỏi mực khô trộn đu đủ thơm ngon tuyệt vời

Có dịp về Hội An (Quảng Nam), tụ tập được nhóm bạn đôi ba người thôi, thế nào bọn tôi cũng rủ nhau ghé hàng gỏi mực trộn đu đủ, cái món ăn chơi từ thưở học trò mà ai đi xa cũng nhớ.

Công thức làm gỏi mực khô trộn đu đủ không phức tạp lắm. Nguyên liệu cần có đu đủ vừa chín tới, mới ngả sang vàng nhưng vẫn còn giòn, mực khô nướng, tương ớt, rau húng (rau thơm), hành phi, gia vị các loại. Đu đủ gọt vỏ bào sợi để sẵn. Chừng ăn thì bắt đầu đêm trộn đều với mực khô nướng xé sợi nhỏ hay to tùy ý người ăn, nhưng xé sợ nhỏ và tơi ra thì khi trộn sẽ thấm gia vụ hơn. Nêm một ít gia vị tùy khẩu vị người dùng, thường là chan một ít xì dầu (nước tương). Sẵn có hành khô đảo chảo dầu trữ sẵn trong lọ đem rưới đều lên dĩa gỏi, “nhón” một chút tương ớt, rắc một ít đậu phộng (lạc) rang giã nhỏ vừa phải nữa là có một dĩa gỏi mực khô trộn đu đủ thật là hấp dẫn. Cái đặc biệt của gỏi mực khô trộn đu đủ ở Hội An là có món tương ớt nổi tiếng của Hội An mới “đúng bài”. Lại thêm vị cay nồng và hương thơm của rau húng lủi - thứ rau ngon có tiếng của làng rau Trà Quế ở Hội An
Một đĩa gỏi mực khô trộn đủ đủ bày ra, chưa kịp nhón một ít thưởng thức đã thấy hấp dẫn với mùi thơm quyến rũ của mực nướng, của rau húng lủi, vị cay nồng của tương ớt… Gỏi ăn vào chua chua, cay cay, đu đủ bào giòn giòn, mực khô vừa nướng thơm lừng, đậu phộng, hành phi bùi búi, beo béo. Ăn xong một đĩa lại muốn thêm một đĩa.

gỏi mực khô trộn đu đủ

mực khô

Học trò Hội An có mấy hàng gỏi mực trộn đu đủ “ruột”, hội nào kết quán nào là “chung tình” với quán đó. Có khi vì tiện đường đi học, có khi hợp khẩu vị. Nhóm bọn tôi hay ghé hàng gỏi mực ngay góc ngã tư đường Nguyễn Duy Hiệu. Quán vỉa hè, bàn ghế giản tiện, vậy mà từ lúc chủ quán bắt đầu từ hàng quãng từ 3-4 giờ chiều tới tối muộn. 
Quán bày bán món ăn chơi tuổi học trò mà có cả những thực khách người lớn. Họ vừa ăn chơi vui miệng vừa cùng những người bạn “thâm niên” từ hồi còn đi học ôn chuyện cũ, kể chuyện nay. Thi thoảng, đưa mắt hỏi cô chủ quán “Cô ơi, cô nhớ không…”, “Cô ơi, cô biết không…”. Có lúc, khách hàng còn được cô chủ quán “cập nhật” tin tức về những bạn bè xưa lâu ngày không gặp. Những hàng gỏi đủ đủ trộn mực, những cô chủ quán đã thân tình với bao thê hệ học trò phố Hội từ những mười mấy, hai mươi năm năm. Thành thử nhiều người ra trường lâu lắm rồi vẫn “kết” hoài món gỏi mực khô trộn đu đủ, đi xa thì thấy nhớ để có dịp về phố Hội lại tìm đến quán nhỏ ngày xưa. Để rồi, khi có những người bạn từ các nơi đến, người Hội An lại rủ rê đi ăn gỏi mực khô trộn đu đủ, rủ rê thưởng thức món ăn chơi rất ngon của phố Hội, rủ rê về một nơi chốn thân quen như là mời bạn ghé nhà chơi.
nguồn Dân Trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bình luận Facebook

Bình luận Google Plus